BẢO QUẢN ĐÀN PIANO RA SAO?

Đàn Piano được xây dựng trên 10.000 chi tiết được làm bằng gỗ, hợp kim, giấy, nỉ vv … phần gỗ có độ bền hàng trăm năm như đàn violin v/v … các nguyên liệu khác .

Đàn Piano được xây dựng trên 10.000 chi tiết được làm bằng gỗ, hợp kim, giấy, nỉ vv … phần gỗ có độ bền hàng trăm năm như đàn violin v/v … các nguyên liệu khác thì tuỳ theo mức độ sử dụng, trong một thời gian nhất định là phải thay thế và sửa chữa,  nên tuổi thọ của cây đàn piano nếu sử dụng ít thì trung bình là 30 – 40 năm là phải thay một số chi tiết hư hỏng và đàn hồi kém.

ĐỘ ẨM

Đàn piano chỉ cho phép từ 40 – 60% trong khi đó khí hậu Việt Nam có độ ẩm rất cao khoảng 60 đến 85% do đó ta phải dùng thiết bị như ống sưởi và hút âm, nếu không kiểm soát được độ ẩm thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sai lệch, xuống cấp, kẹt phím, rỉ sét … rất nhanh. Tuy nhiên, cũng không quá lạm dụng đèn sưởi nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm tăng nhiệt độ trong đàn làm ảnh hưởng đến các chi tiết như cong vênh các phần bằng gỗ và các chất liệu khác sẽ sơ cứng rạn nứt, âm thanh sẽ bị danh không đồng đều rất khó nghe.

len-day-dan-piano-coĐàn upright thì dễ hơn, chúng ta chỉ cần gắn ống sưởi mà kỹ thuật đã gắn trong thùng đàn, là có thể kiểm soát được độ ẩm, vì thùng đàn rất kín nên ống sưởi ấm lên sẽ giảm bớt độ ẩm trong đàn. Đàn Grand thì phức tạp hơn, phải chọn vị trí để trong gần bộ máy cho thích, nhưng tránh việc để quá gần các chi tiết máy là cong vênh các phần gỗ và gắn dưới gầm đàn cách tấm bảng phát âm ít nhất 10 cm. nhưng tốt nhất là dùng máy hút ẩm khi độ ẩm trong đàn lên cao.
Độ ẩm tăng cao làm cho piano thay đổi:

NHIỆT ĐỘ

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản đàn piano, là từ 15 độ C ~ 30 độ C, Tuy nhiên, nhiệt độ trong mức cho phép mang tính ổn đình sẽ quan trọng hơn. Do vậy, phải đặt chỗ thoáng đãng tránh đặt gần cửa sổ có ánh nắng rọi vào cũng như các thiết bị tỏa nhiệt cao, vì khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm giãn nở các chi tiết đàn sẽ bị xuống dây và rạn nứt gỗ, sơn…

VỆ SINH ĐÀN VÀ CHỈNH DÂY ĐỊNH KỲ

Ngoài việc chọn chỗ thoãng đãng, tránh để các nơi có độ ẩm, nhiệt độ cao thì vệ sinh đàn thường xuyên rất cần thiết bởi vì sự đóng bụi bẩn sẽ làm sét các vật liệu bằng kim loại cũng như ảnh hưởng đến độ nhạy của đàn khi các chi tiết bị đóng bụi, Do vậy, cứ 6 tháng khi điều chỉnh dây đàn, Kỹ thuật viên chúng tôi sẽ vệ sinh tất cả các chi tiết bám bẩn để đàn được bền và hoạt động tốt hơn.

Chỉnh đàn

  • Chỉnh dây đàn ổn định về cao độ.
  • Chỉnh phím đàn và máy đàn để hoạt động tốt.
  • Búa đàn làm cân bằng âm sắc.
  • Phát hiện và sử lý ngay những lỗi thường gặp ở piano: dính búa, dính phím, chuột phá hoại,…