HỌC TRÒ NGHỆ SĨ PIANO ĐẶNG THÁI SƠN THẮNG GIẢI CHOPIN

Bruce Liu - học trò nghệ sĩ Đặng Thái Sơn - đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18, tối 20/10..

Bruce Liu phát biểu với tờ CTVNews: "Được chơi nhạc Chopin ở Warsaw là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể tưởng tượng. Tôi thực sự vinh dự khi giành giải thưởng này, với sự tin tưởng của ban giám khảo và sự cổ vũ nồng nhiệt mà tôi nhận được những ngày qua". Trong đêm chung kết xếp hạng, anh trình diễn bản concerto số 1 của Chopin. Nam nghệ sĩ sẽ nhận giải thưởng 45.000 USD, do văn phòng Tổng thống Ba Lan tài trợ.

Bruce sinh năm 1997 ở Pháp, quốc tịch Canada. Anh tốt nghiệp Nhạc viện Montreal dưới thời Richard Raymond và hiện là học trò của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn. Anh từng biểu diễn với các dàn nhạc uy tín như Cleveland (Mỹ), Giao hưởng Israel, Giao hưởng Montreal (Canada) và lưu diễn với Dàn nhạc NCPA Trung Quốc ở Bắc Mỹ... Anh cũng từng giành giải tại các cuộc thi piano quốc tế ở Sendai (Nhật Bản), Montreal (Canada), Tel Aviv (Israel), Viseu (Bồ Đào Nha).

Ngoài Bruce Liu, một học trò khác của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn - JJ Bui - xếp thứ sáu chung cuộc. Trên trang cá nhân, nghệ sĩ chúc mừng hai học trò, nói tự hào về họ. JJ Bui sinh năm 2004, có bố là người Việt, mẹ là người Trung Quốc, quốc tịch Canada, đang theo học Nhạc viện Oberlin (Mỹ). Anh từng giành quán quân cuộc thi Piano nghệ thuật Hà Nội (2018), Aarhus (Đan Mạch, 2017), Midwest International (Mỹ, 2016)... Anh biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Cambridge (Anh), Dàn nhạc thính phòng của Nhạc viện Hoàng gia ở Toronto (Canada), Dàn nhạc giao hưởng của Nhạc viện Trung ương Trung Quốc... Nguyễn Việt Trung - đại diện Việt Nam - dừng ở vòng hai.

Katarzyna Popowa-Zydron - trưởng ban giám khảo cuộc thi - cho biết các thí sinh vào chung kết đều có kỹ thuật cao, những người chấm thi tìm kiếm các nghệ sĩ có sự nhạy cảm, mang đến nét mới mẻ cho âm nhạc, đồng thời có sự kết nối với âm nhạc của Chopin.

Giải Chopin là một trong những cuộc thi dương cầm cổ điển lâu đời và uy tín nhất thế giới, do giáo sư Jerzy Żurawlew sáng lập năm 1927, cũng là một trong số ít cuộc thi chuyên về tác phẩm của một nhà soạn nhạc. Giải được tổ chức 5 năm một lần, phải dời một năm vì Covid-19. Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn từng chiến thắng cuộc thi năm 1980, là người châu Á đầu tiên giành giải thưởng. Năm nay, ông biểu diễn khai mạc, chấm thi.

Nguồn sưu tầm

Bài viết liên quan