LÊN DÂY ĐÀN PIANO NHƯ THẾ NÀO? GIÁ BAO NHIÊU?

Hiện nay có rất nhiều công cụ để đo tần số, một số loại đo được từ 10 – 20 Hz/s đến 20.000 Hz. Đàn piano có tần số rung ở khoảng 27 Hz lên đến 5000 Hz/s .

“Khi một cây đàn cất tiếng, bạn nên nhắm mắt lại và để cho thính giác của bạn nắm giữ tất cả năng lực nhận thức của bạn, và sau đó, phía sau những đôi mắt khép chặt là những hình ảnh âm thanh của cảm xúc được dâng trào”

Hiện nay có rất nhiều công cụ để đo tần số, một số loại đo được từ 10 – 20 Hz/s đến 20.000 Hz. Đàn piano có tần số rung ở khoảng 27 Hz đến 5000 Hz/s vậy dựa trên máy đo tần số chúng ta có thể kiểm soát hoàn toàn cao độ của đàn.

Tuy nhiên, chúng ta không nghe bằng máy mà là nghe bằng tai. Do vậy, khi lên dây đàn chuẩn xác bằng tai sẽ được âm thanh như mong muốn, bởi ngoài việc đúng cao độ, còn phụ thuộc vào sự cộng hưởng, giao thoa của âm thanh, bởi khi một nốt nhạc vang lên sẽ phát ra một chuỗi âm bồi, nên người kỹ thuật viên phải hiểu những giá trị sai số do cộng hưởng âm thanh nếu giải quyết tốt vấn đề về cao độ, cộng hưởng và hòa thanh thì chắc chắn sẽ có được âm thanh tuyệt vời.

Quy trình lên dây ở các nhà máy sản xuất đàn piano, thì công đoạn đầu có thể bằng máy nhưng cuối vẫn được voicing và điều chỉnh dây lại bằng tai.

THỜI GIAN BAO LÂU THÌ PHẢI LÊN DÂY ĐÀN? 

Thời gian trung bình mỗi lần lên dây khoảng 75 - 90 phút, nếu cây đàn đang trong thời gian ổn định thì tốt nhất là sau khi sử dụng từ 4 - 6 tháng thì phải lên dây lại 1 lần. Tuy nhiên, phải phụ thuộc vào thời lượng chơi đàn nhiều hay ít, mạnh hay nhẹ … cũng như tác động từ môi trường xung quanh.

Đàn piano cũ từ 20 năm trở lên thì phải kiểm tra trục pin kỹ trước khi mua, nếu mua phải cây đàn trục pin giữ yếu thì nên thay đổi trục pin loại lớp hơn để giữ dây được tốt hơn, vì khi yếu dưới lực cho phép (mỗi trục pin sẽ chịu lực kéo căng của mỗ sợi trên 70 kg) do vậy, vừa lên dây xong thì âm thanh đã bị xuống dây ngay nên tạo âm thanh nhoè nghe rất khó chịu.

Đàn mới xuất xưởng theo tiêu chuẩn của các nhà sản xuất thì gian đầu nên cân chỉnh máy và lên dây nhiều hơn bình thường vì sự co giãn đàn hồi của gỗ và kim loại cần tương thức nên có sự thay đổi, đàn cần sự thích nghi với môi trường xung quanh sau từ 1 – 2 năm khi đàn đã ổn định, thì lên dây theo định kỳ 6 tháng 1 lần.

CHI PHÍ LÊN DÂY ĐÀN BAO NHIÊU ?

Hiện nay các cty kinh doanh nhạc cụ tại Việt Nam cũng chia ra những quy trình, tiêu chuẩn khác nhau về trình độ chuyên môn, kỹ thuật viên ở cấp độ cơ bản thì mức phí lên dây khá rẻ, còn kỹ thuật viên kinh nghiệm và chuyên môn cao thì sẽ thu phí cao hơn.

C. Bechstein Việt Nam có mức giá đối với kỹ thuật viên thông thường lên dây cho 1 cây đàn piano upright số tiền tầm 500,000 đ – 800,0000 đ/lần (chưa gồm phát sinh, điều chỉnh khác và khoảng cách đoạn đường). Các kỹ thuật viên được đào tạo chính qui hoặc giàu kinh nghiệm uy tín sẽ có mức phí từ 800,000 đ – 1.000,000 đ, đối với đàn piano grand thì phí sẽ cao hơn 50% - 70%