CHĂM SÓC ĐÀN PIANO CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO

Không đặt đàn piano quá gần bộ tản nhiệt, ống dẫn sưởi và làm mát, lò sưởi, ánh nắng trực tiếp và cửa sổ đang mở.  .

Một cây đàn piano có thể trông to lớn và bệ vệ, nhưng bên trong nó rất tinh tế, nhạy cảm với cả việc sử dụng và thay đổi môi trường. Bạn đã đầu tư đáng kể vào nhạc cụ và bây giờ nên bảo vệ khoản đầu tư đó, cũng như tối đa hóa việc bạn tận hưởng nó, bằng cách chăm sóc nó đúng cách. Đối với hầu hết các cây đàn piano ở tình trạng tốt được sử dụng vừa phải trong gia đình, ngân sách từ $ 300 đến $ 500 mỗi năm là đủ cho dịch vụ bình thường.

Nếu bạn mua đàn piano từ một người bán thương mại, dịch vụ đầu tiên của bạn có thể sẽ là một vài tuần sau khi giao hàng, bởi một kỹ thuật viên liên kết với người bán. Nếu bạn mua một cây đàn piano đã qua sử dụng từ một người bán tư nhân và không có lời giới thiệu đáng tin cậy cho kỹ thuật viên, bạn có thể tìm tên của các Kỹ thuật viên Piano đã Đăng ký (RPT) trong khu vực của bạn từ trang web của Hiệp hội Kỹ thuật viên Piano (PTG), www. ptg.org . Để trở thành RPT, một người phải vượt qua một loạt các bài kiểm tra, đảm bảo ít nhất một mức năng lực tối thiểu trong việc bảo dưỡng đàn piano.

Điều chỉnh

Đàn piano bị mất nhịp chủ yếu là do độ ẩm thay đổi theo mùa khiến thùng đàn và các bộ phận khác thay nhau phồng lên và co lại. Điều này xảy ra bất kể đàn có được chơi hay không. Đàn piano khác nhau về khả năng đáp ứng của chúng đối với sự dao động của độ ẩm, nhưng sự khác biệt không phải lúc nào cũng liên quan đến chất lượng của nhạc cụ. Mọi người cũng khác nhau về độ nhạy của họ với các thay đổi điều chỉnh. Những cây đàn piano mới hoặc mới được khôi phục nên được điều chỉnh ba hoặc bốn lần trong năm đầu tiên, cho đến khi các dây đàn được kéo căng ra hoàn toàn. Sau đó, hầu hết các cây đàn piano nên được điều chỉnh từ một đến ba lần mỗi năm, tùy thuộc vào sự thay đổi độ ẩm theo mùa, độ nhạy của người chơi và số lượng sử dụng. Những cây đàn piano nhận được mức độ sử dụng chuyên nghiệp (giảng dạy, biểu diễn) thường được điều chỉnh thường xuyên hơn, và các nhạc cụ hòa nhạc chính được điều chỉnh trước mỗi buổi biểu diễn. Một bộ chỉnh đàn piano tại nhà thông thường thường có giá từ $ 100 đến $ 200. Tuy nhiên, nếu đàn piano không được điều chỉnh thường xuyên hoặc nếu nó đã trải qua một sự thay đổi lớn về cao độ, thì công việc điều chỉnh bổ sung có thể được yêu cầu với chi phí bổ sung.

Làm sạch và đánh bóng

Cách tốt nhất để làm sạch bụi và vết ngón tay trên đàn piano là dùng một miếng vải mềm, sạch, không xơ, chẳng hạn như vải thưa, được làm ẩm nhẹ bằng nước và vò ra. Gấp miếng vải vào một miếng đệm và chà nhẹ theo hướng của thớ gỗ hoặc theo hướng mà gỗ được đánh bóng ban đầu (hiển nhiên trong trường hợp hoàn thiện bằng giấy lau tay). Nếu hướng này không rõ ràng, như có thể xảy ra với các lớp hoàn thiện bằng polyester có độ đánh bóng cao, chỉ chà theo một hướng bất kỳ, sử dụng các nét dài và thẳng. Không chà xát theo chuyển động tròn, vì điều này cuối cùng sẽ làm cho lớp sơn hoàn thiện mất đi độ bóng. Hầu hết các nhà sản xuất đàn piano đều khuyến cáo không nên sử dụng chất đánh bóng hoặc sáp đánh bóng đồ nội thất bán sẵn trên thị trường. Đánh bóng được sản xuất đặc biệt cho đàn piano có sẵn từ một số nhà sản xuất, đại lý và kỹ thuật viên.

Để làm sạch các phím, hãy sử dụng cùng một loại vải mềm và sạch để hoàn thiện. Làm ướt nhẹ vải bằng nước hoặc dung dịch xà phòng trắng nhẹ, nhưng không để nước chảy xuống các cạnh của phím. Nếu mặt bàn phím được làm bằng ngà voi, hãy nhớ lau khô chúng ngay sau khi làm sạch - vì ngà voi hút nước, mặt bàn phím sẽ cuộn lại và rơi ra nếu để nước đọng trên chúng. Nếu các phím đen được làm bằng gỗ, hãy sử dụng một miếng vải riêng để lau chúng, đề phòng trường hợp có vết đen chảy ra (không cần thiết đối với các phím nhựa).

Bụi chắc chắn sẽ tích tụ bên trong đàn piano cho dù người quản gia có giỏi đến đâu. Một kỹ thuật viên đàn piano có thể hút bụi một cách an toàn hoặc làm sạch phần bên trong của đàn piano khi anh ta hoặc cô ta đến chỉnh âm nó.

Quy định

Đàn piano cũng cần các loại dịch vụ khác. Do sự lắng và nén chặt của nhiều bộ phận bằng vải và nỉ, cũng như độ ẩm thay đổi theo mùa, hoạt động của đàn piano (cơ chế phím và búa) cần phải điều chỉnh định kỳ để đưa đàn trở lại thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Quá trình này được gọi là quy định. Điều này đặc biệt nên được thực hiện trong sáu tháng đến hai năm đầu tiên của cuộc đời đàn piano, tùy thuộc vào việc sử dụng. Nếu nó không được thực hiện, đàn piano có thể bị mòn trong suốt phần đời còn lại của nó. Sau đó, một lượng nhỏ điều chỉnh cứ sau vài năm có lẽ sẽ đủ cho hầu hết các cây đàn piano trong nhà. Các công cụ chuyên nghiệp cần dịch vụ hoàn thiện hơn trong khoảng thời gian thường xuyên hơn.

Lồng tiếng


Trong các thông số giới hạn, âm sắc của đàn piano có thể được điều chỉnh bằng cách làm cứng hoặc làm mềm các búa đàn, một quá trình được gọi là lồng tiếng. Voicing được thực hiện để bù đắp cho sự nén và mòn của phớt búa (khiến âm sắc trở nên quá sáng và chói tai), hoặc để phù hợp với thị hiếu âm nhạc của người chơi. Việc lồng tiếng nên được thực hiện bất cứ khi nào giai điệu của đàn piano không còn theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, hầu hết chủ sở hữu đàn piano sẽ thấy rằng chỉ cần điều chỉnh đàn piano sẽ cải thiện đáng kể âm sắc và việc lồng tiếng có thể không cần thiết thường xuyên.

Kiểm soát độ ẩm
Bởi vì đàn piano được làm chủ yếu bằng gỗ, việc kiểm soát độ ẩm thích hợp sẽ làm tăng đáng kể tuổi thọ của cây đàn và việc bạn thưởng thức nó. Độ ẩm tương đối 42% đôi khi được coi là lý tưởng cho đàn piano, nhưng bất kỳ mức độ ẩm nào tương đối ổn định và vừa phải sẽ là đủ. Dưới đây là một số bước phổ biến cần thực hiện để bảo vệ đàn piano của bạn khỏi biến động và độ ẩm khắc nghiệt:

Không đặt đàn piano quá gần bộ tản nhiệt, ống dẫn sưởi và làm mát, lò sưởi, ánh nắng trực tiếp và cửa sổ đang mở.

Tránh để nhà quá nóng khi thời tiết lạnh.

Sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thời tiết nóng ẩm.

Bổ sung độ ẩm cho không khí khi thời tiết hanh khô bằng máy làm ẩm toàn nhà gắn với hệ thống không khí trung tâm hoặc với máy làm ẩm phòng. Tuy nhiên, máy làm ẩm phòng phải được làm sạch và nạp lại thường xuyên, và một số tạo ra nhiều tiếng ồn. Nếu bạn sử dụng máy làm ẩm phòng, đừng đặt nó quá gần đàn piano.

Thay vì những điều trên, hoặc thêm vào đó, hãy lắp đặt hệ thống kiểm soát khí hậu trong đàn piano. Chúng không gây tiếng ồn, yêu cầu bảo trì rất ít và có giá từ $ 450 đến $ 600 cho một cây đàn piano đứng hoặc $ 500 đến 700 $ cho một cây đàn grand, được đặt hàng và lắp đặt thông qua kỹ thuật viên piano hoặc đại lý bán đàn piano của bạn. Các hình minh họa dưới đây về hệ thống kiểm soát khí hậu Dampp-Chaser cho thấy cách các bộ phận của hệ thống được giấu kín bên trong đàn piano. Để biết thêm thông tin về các hệ thống này, hãy xem www.pianolifesaver.com .

Một giải pháp khác cho vấn đề kiểm soát độ ẩm là Music Sorb, một loại silica gel không độc hại, hút ẩm tự nhiên từ không khí khi độ ẩm tăng trên 50% và giải phóng độ ẩm tương tự khi độ ẩm giảm xuống dưới 50%. Nó có dạng băng hoặc túi đựng được bán thông qua các kỹ thuật viên piano hoặc từ trang web www.musicsorbonline.com . Nguồn cung cấp đủ cho một cây đàn piano đơn có giá khoảng 125 đô la và có thể cần thay thế mỗi năm một lần, tùy thuộc vào sự thay đổi độ ẩm tại địa phương.

Khi nào tôi nên chỉnh đàn piano?

Thời điểm điều chỉnh đàn piano của bạn phụ thuộc vào khí hậu địa phương của bạn. Bạn nên tránh những thời điểm độ ẩm thay đổi nhanh chóng và tìm những thời điểm độ ẩm ổn định trong một khoảng thời gian hợp lý. Bật nhiệt trong nhà vào mùa thu và sau đó tắt lại vào mùa xuân, gây ra những thay đổi lớn về độ ẩm trong nhà và trong mỗi trường hợp, có thể mất vài tháng trước khi bảng âm của đàn piano hoàn toàn khôi phục lại ở mức độ ẩm mới.

Ví dụ, ở Boston, chu kỳ điều chỉnh giống như được hiển thị trong biểu đồ. Một cây đàn piano được điều chỉnh vào tháng 4 hoặc tháng 5, khi sức nóng đã tắt, có thể sẽ bị lạc nhịp vào cuối tháng 6. Nếu nó được điều chỉnh vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7, nó có thể giữ giai điệu cho đến tháng 10 hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào thời điểm bật nhiệt cho mùa đông. Tuy nhiên, nếu đàn piano được điều chỉnh ngay sau khi bật nhiệt độ nóng, chẳng hạn như vào tháng 10 hoặc tháng 11, nó gần như chắc chắn sẽ bị lỗi nhịp vào Giáng sinh. Nhưng nếu bạn đợi cho đến sau kỳ nghỉ lễ (và tất nhiên, mọi người đều muốn nó được điều chỉnh chongày lễ), nó có thể sẽ diễn ra khá tốt cho đến tháng 4 hoặc thậm chí là tháng 5. Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết các vấn đề với đàn piano ở tình trạng tốt mà “không giữ được giai điệu” là do thời gian điều chỉnh kém với sự thay đổi theo mùa.

Lưu ý rằng những người sống trong khí hậu như Boston và chỉnh đàn piano hai lần một năm có thể cũng sẽ nhận thấy hai lần trong năm khi đàn piano phát ra âm thanh lạc điệu nhưng khi đó, vì lý do trên, có lẽ không nên chỉnh đàn. Các biện pháp khắc phục duy nhất cho tình trạng khó xử này là điều chỉnh đàn piano thường xuyên hơn hoặc kiểm soát độ ẩm chặt chẽ hơn.