QUI TRÌNH SẢN XUẤT ĐÀN PIANO C. BECHSTEIN ( PHẦN 1)

"Cây đàn piano C. Bechstein mang lại tất cả những giá trị mà nghệ sĩ mong ước, rõ ràng, truyền cảm và âm thanh chuyên biệt." Nghệ sĩ đàn piano Saleem Ashkar  .

QUI TRÌNH SẢN XUẤT ĐÀN PIANO C. BECHSTEIN 

"Cây đàn này mang lại tất cả những giá trị mà nghệ sĩ mong ước, rõ ràng, truyền cảm và âm thanh chuyên biệt." Nghệ sĩ dương cầm Saleem Ashkar

Một giọng hát tuyệt vời, màu sắc phong phú và không có bất kỳ đặc điểm âm kim nào. Nhờ sự sáng chói nổi bật của nó, ngay cả những người ngồi ở hàng ghế cuối cùng cũng có thể nghe thấy tiếng âm nhỏ nhất. Và nhờ lời bài hát trữ tình, cantilena và âm lượng ấn tượng, thanh âm độc đáo phù hợp với mọi phong cách âm nhạc.

1. TẠO RA ÂM THANH CỦA ĐÀN PIANO TRẢI QUA NHIỀU CÔNG ĐOẠN PHỨC TẠP

Triết lý tạo ra âm thanh đàn piano của C. Bechstein là độc nhất, nguyên tắc mà hầu như tất cả các thành phần đều góp phần nâng cao chất lượng âm thanh. Bên cạnh cách tiếp cận toàn diện này, những cây đàn piano C. Bechstein còn nhấn mạnh vào sự ổn định và độ bền của từng cây đàn piano trong thời gian dài, đó là một yếu tố quan trọng mà khi sở hữu đàn piano chất lượng cao đáng tham khảo.

Để tạo một âm thanh tốt cho cây đàn piano, thì qui trình tất cả các khâu và nguyên vật liệu của từng bộ phận để tạo âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất. Bộ phận tạo ra âm thanh của cây đàn piano là một hệ thống phức tạp bao gồm kết cấu của thùng đàn, khung gỗ trụ tương ứng với hệ thống rim-and-cabinet trong các cây đàn piano grand và thậm chí ngay cả keybed cũng ảnh hưởng …

Mỗi âm thanh của cây đàn piano C. Bechstein đều được tính toán chuẩn mực và tiêu chí của âm thanh mong muốn sử dụng của mỗi dòng, các nghiên cứu thừa hưởng qua nhiều thế hệ, liên quan đến chất âm, độ ngân, chiều sâu, biến đổi màu sắc, âm lượng, thoát âm và thời lượng của âm thanh, cũng như cho khả năng chuyển tông… Đó là bí mật trong nghệ thuật tạo ra âm thanh đặc trưng C. Bechstein.

Tất cả các chi tiết của bộ phận âm thanh đều được chế tạo, lắp ráp cùng nhau với quy trình khép kín chính xác tuyệt đối tại chính cơ sở sản xuất Seifhennersdorf. Một tính năng độc đáo khác của C. Bechstein: đối với tất cả các chi tiết của bộ phận âm thanh, chúng tôi chỉ sử dụng các vật liệu gia cường âm sắc tinh tế có khả năng duy trì màu sắc tông âm lâu dài.

Mặc dù các vật liệu tự nhiên có đặc tính riêng như gỗ, vật liệu chiếm ưu thế, thì độ chính xác cao nhất trong chu trình sản xuất và ép keo dẫn đến sự ổn định lâu dài và hoàn hảo. Hiện nay, các cây đàn C. Bechstein được kết hợp kỹ thuật thủ công chuyên nghiệp và công nghệ hiện đại để có độ chính xác tuyệt đối từng chi tiết để đem lại những âm thanh như mong muốn.

2. THỜI GIAN NGHỈ ĐỂ TƯƠNG THỨC TẤT CẢ MỌI CHI TIẾT CỦA CÂY ĐÀN PIANO VỚI NHAU

Mỗi bước sản xuất cần có một khoảng thời gian nghỉ kế tiếp để đảm bảo độ ổn định của cây đàn piano trong nhiều thập kỷ. Để nghỉ, các bộ phận khác nhau được giữ trong điều kiện môi trường tối ưu trong một thời gian nhất định. Tại cơ sở sản xuất của C. Bechstein, hàng trăm thùng đàn có giá trị cao có thể được tìm thấy đang được sấy từ từ trong buồng sấy khô. Cho phép gỗ hoàn thiện trong một số thời gian nghỉ và thời gian sấy là một quy trình riêng biệt của C. Bechstein. Phải thực hiện tất cả các bước là cần thiết để đạt được một sự thoát âm lý tưởng.

Cho dù gỗ thông được sử dụng cho các cột chống sau ổn định và dầm rim hay các lớp gỗ sồi , gỗ gụ kết hợp với nhau để tạo ra phần khung và vỏ ngoài, nhưng bắt buộc phải là vật liệu tốt phù hợp thì mới tương thức được. Hơn nữa, hãng còn sử dụng các loại keo bền, kháng khí cũng như cho phép khoảng thời gian nghỉ đúng quy định giữa các bước sản xuất, để đảm bảo độ ổn định và đem lại độ bền tuyệt đối.

Các khớp gỗ phức hợp sẽ được ghép bằng công nghệ hiện đại để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối, để đem lại chất lượng âm thanh và chịu lực giữ được sự ổn định lâu dài. Các nhạc cụ Bechstein và C. Bechstein sẽ có giá trị sử dụng lên đến cả 100 năm. Nếu ta sử dụng nhiều một số linh kiện như búa, nỉ bị hao mòn, sơ cứng thì chỉ cần thay để tiếp tục sử dụng.

Mời các bạn xem tiếp trong link dưới đây:

Chuyên viên tư vấn piano cao cấp Mr. Hi ENPiano (giảng viên piano, nhạc sĩ, doanh nhân) Zalo: 0937 90 97 90

Bài viết liên quan