Nghệ sĩ Piano Lưu Đức Anh: đem đến góc nhìn mới cho nhạc cổ điển

Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn, Inspirito School of Music và đồng hành của C. Bechstein Việt Nam đem lại đêm nhạc đặc sắc.

Ngày 19. 11. 2022 tại Amanaki Thảo Điền (TP. HCM), chuỗi hòa nhạc Âm nhạc thế kỷ 20 phối hợp giữa Viện Goethe Hà Nội và Inspirito School of Music, được phối hợp tổ chức với Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn, sẽ lần đầu ra mắt khán giả phía Nam. Do pianist Lưu Đức Anh biểu diễn, đây là những tác phẩm chọn lọc từ chùm tác phẩm thuộc 10 buổi diễn trong Chuỗi hòa nhạc đã và đang diễn ra trong 2 năm 2021 - 22, rất nhiều trong số này lần đầu công diễn tới công chúng trong nước, bao gồm tác phẩm của John Cage, Maurice Ravel, George Crumb, Frederic Rzewski, v.v…

Đặc biệt sự đồng hành của C. Bechstein đem lại trải nghiệm khó quên bởi âm thanh đặc sắc từ C. Bechstein Academy A190 mạnh mẽ trung thực và cảm giác phím tuyệt vời luôn tạo niềm cảm hứng làm hài lòng người yêu mến đàn piano và các nghệ sĩ khó tính. 

Sự sáng tạo và thử nghiệm liên tục của đội ngũ phát triển, mọi ứng dụng, xác định ảnh hưởng của những sự thay đổi dù nhỏ nhất của thiết kế ban đầu cũng được đưa vào hệ thống để xử lý được thực hiện ngay tại địa điểm sản xuất của C. Bechstein. Vì vậy, mỗi bộ phận tạo âm thanh đều tương ứng với hình mẫu mục tiêu rõ ràng để tạo nên những cây đàn kiệt tác. 

Pianist Lưu Đức Anh

Lưu Đức Anh bắt đầu theo học Piano với bố là PGS.TS.NSƯT Lưu Quang Minh, một trong những nhà sư phạm hàng đầu về Accordion và nhạc Jazz ở Việt Nam. Từ năm 2000-2011, anh học tập tại Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự dìu dắt của GS.TS.NGND Trần Thu Hà. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc hệ trung cấp chính quy, anh tiếp tục theo học tại Nhạc viện hoàng gia Liège, Bỉ, lớp của GS.Jean Schils và sau đó tại Học viện Âm nhạc Malmö, Thụy Điển với GS. Hans Palsson.

Lưu Đức Anh đã biểu diễn độc tấu cùng với nhiều dàn nhạc như Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc thính phòng London, Dàn nhạc Giao hưởng Helsingsborg, Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Nhạc Vũ kịch TP.Hồ Chí Minh, Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện Liège cùng với các chỉ huy Honna Tetsuji, Jonas Alber, Christopher Warren-Green, Maritt Strindlund, Patrick Baton, Nguyễn Thiếu Hoa, Nguyễn Phú Sơn…

Anh đã xuất hiện trên rất nhiều sân khấu tại các nước Việt Nam, Bỉ, Pháp, Hà Lan, Đức, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Ba Lan, Ý, Úc, Nhật, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia… đồng thời tham dự masterclass của những giáo sư, nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Đặng Thái Sơn, Avedis Kouyoumdjian, Jean-Bernard Pommier, Tibor Szasz, Georg-Friedrich Schenck, Johan Schmidt, Claude Bessmann, Gabriele Vianello… Anh cũng đã được nhận học bổng để tham gia nhiều festival âm nhạc lớn như Kirishima International Music Festival tại Nhật và Festival Pablo Casals tại Pháp.

Với những thành tích xuất sắc, anh đã được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2017 và một trong 10 gương mặt triển vọng toàn quốc năm 2017. Năm 2018, anh có vinh dự được mời biểu diễn cho thủ tướng Pháp Édouard Philippe tại Văn Miếu – Quốc tử giám Hà Nội và sau đó cho công chúa Thụy Điển Victoria Desiree.

Hiện tại anh là đồng sáng lập và chỉ đạo nghệ thuật của tổ chức âm nhạc Maestoso, startup tiên phong của Việt Nam về tổ chức hòa nhạc cổ điển với nhiều buổi hòa nhạc thành công tại nhiều sân khấu lớn như Nhà hát lớn Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà thờ lớn Hà Nội

Bài viết liên quan