Độ cao của ghế và khoảng cách của người đàn với bàn phím 

PHẦN 2: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng.

Độ cao của ghế và khoảng cách từ ghế tới đàn 

Chiều cao, thấp của ghế khác nhau đều mang ưu/khuyết điểm riêng, được bù trừ bằng sự điều chỉnh vị trí cổ tay, mỗi người đều có tỷ lệ chiều dài cột xương sống, cách tay, v.v… khác nhau, nên chiều cao ghế thường là một lựa chọn cá nhân. 

TƯ THẾ NGỒI

  • Ngồi đối diện trung tâm bàn phím, nên ngồi ở vị trí phần nửa ghế trước (đừng ngồi ở giữa tâm ghế) đặt chân lên sàn để tạo thế vững vàng và dễ điều khiển các pedal.
  • Hai khuỷu tay ở hai bên hông và hai cánh tay hướng thẳng về phía bàn phím, hai khuỷu tay nên hơi thấp hơn độ cao của hai bàn tay, ngang xấp xỉ với mặt bàn phím.  
  • Đặt hai bàn tay lên các phím trắng, đo khoảng cách từ đàn tới ghế (vị trí ngồi) điều chỉnh sao cho hai khuỷu tay vừa rời thân người, khi bạn di chuyển chúng hướng vào nhau, để thoải mái kiểm soát dễ dàng đàn các nốt giữa và nhưng nốt xa đầu bàn phím.

NGỒI GHẾ THẤP

Ưu điểm của ngồi ghế thấp là nâng các ngón tay lên dễ hơn, nhất là ngón thứ 4, cho phép cổ tay thẳng và dễ đàn hơn, giảm mắc hội chứng ống cổ tay (hội chứng chèn ép thần kinh giữa), dễ ngồi thẳng cột sống tạo nhiều không gian cho khuỷu tay thích hợp hơn với những kỹ thuật đàn xoay cẳng tay, sử dụng ngón cái hoặc tư thế ngón tay thẳng, v.v… Đối với nhạc sinh mới bắt đầu, thì tư thế ngồi thấp được khuyên nên sử dụng vì có nhiều ưu điểm tốt, tư thế tối ưu nhất là khủy tay thấp hơn so với mặt đàn từ (2-4 cm).

NGỒI GHẾ CAO

Ngồi ghế hơi cao thể khiến người đàn khom lưng, phải ý thức để ngồi thẳng lưng. Các nhà trị liệu cho biết xương sống cong, đầu nghiêng về phía trước, có thể gây ra vấn đề căng thẳng dài hạn. Tuy nhiên, ngồi ghế cao dễ đàn với cường độ lớn (phù hợp với người muốn đàn mạnh) cách kiểm tra tư thế ngồi cao tốt bằng cách đàn đồng thời, mạnh hết sức, hai hợp âm trên các phím đen nốt C2#G2#C3# (ngón 5,2,1) cho tay trái và C5#G5#C6# (ngón 1,2,5) cho tay phải, hơi chồm người tới trước, với toàn bộ lực đàn phải xuất phát từ đôi vai và cả cơ thể để tạo một âm sấm sét, đầy uy lực mà không thể tạo được chỉ bởi hai tay với tư thế chưa đúng, nếu thao tác này được thực hiện một cách thoải mái, thì tư thế của ghế cao của bạn hẳn là đã đúng. 
Đa số giáo viên và sách cũ khuyên nên ngồi với khuỷu tay ngang hoặc cao hơn mặt bàn phím một số ít. Nhiều nghệ sĩ piano thính phòng và giáo viên ưa thích tư thế ngồi cao và trở thành thói quen.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Biên tập:  Lê Minh Hiền (nhạc sĩ)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ), Đại Nhật

Biên soạn: Nhạc sĩ Lê Minh Hiền, Việt Hà

Sửa bản in: Nhạc sĩ Minh Tâm

*** Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co.,Ltd