ÂM THANH ĐÀN PIANO NÀO MÀ BẠN YÊU THÍCH NHẤT

Gọi là âm thanh bè chính (fundamental tone) khi chúng ta nghe rõ nhất hoặc màu sắc riêng biệt nhất first harmonic được nổi bật trên âm thanh bè phụ..

CẢM NHẬN ÂM THANH PIANO THEO VÙNG MIỀN

Cảm nhận âm thanh phụ thuộc vào thính giác mỗi người, nên mỗi người sẽ nghe và cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, đàn piano là âm thanh rung tự nhiên nên ai cũng có thể cảm nhận được thoải mái và dễ dàng, đã chứng minh những người không thích về âm thanh nhưng được nghe âm thanh piano dần trở nên yêu thích và nghiện âm thanh này. Các nghiên cứu cho thấy nhưng âm thanh piano nằm trong top đầu để trị bệnh bằng các tần số cộng hưởng, dưới đây chúng tôi sẽ phân ra các yếu tố chính về đánh giá âm thanh một cách khách quan của đàn piano:

 

ÂM THANH CHÂU ÂU, CHÂU MỸ HAY CHÂU Á CÓ GÌ KHÁC BIỆT

Để tạo ra âm sắc piano khác nhau như mong muốn, phải tác động tay lên bàn phím theo các kỹ thuật khác nhau như: tốc độ, khoảng cách, phương và lực tác động,…tạo ra các âm thanh mềm - cứng, sáng - tối, dầy - mỏng,…một cây đàn tốt chúng ta có thể dễ dàng thay đổi tạo ra các hiệu ứng âm thanh khác nhau. Âm thanh bè chính (fundamental tone) khi chúng ta nghe rõ nhất hoặc màu sắc riêng biệt nhất first harmonic được nổi bật, âm thanh bè phụ và âm bồi (partial tone hoặc inharmonicity) thường làm nền cho bè chính.

Cấu trúc âm thanh đàn piano sẽ phụ thuộc vào sự yêu thích thể loại âm nhanh, môi trường âm nhạc, nền tảng văn hoá và thể hiện trình diễn mà các nhà sản suất đàn tạo ra các âm thanh như mong muốn.

Các hãng đàn piano tại Châu Âu hiện nay như: Fazioli mô phỏng theo giọng hát opera của Ý, C. Bechstein Concert "mới" cấu trúc âm thanh cảm xúc mạnh của bộ dây một dàn nhạc giao hưởng và Steinway trung tính, no tròn … được chia ra thành 3 loại âm thanh phổ biến âm thanh gu Châu Âu, âm thanh gu Bắc Mỹ và âm thanh gu Châu Á

Trung bình tính trên các thương hiệu chúng ta thấy, sự cộng hưởng giao động duy trì đồ thị sóng âm của các dòng đàn từ Châu Âu, Mỹ và Châu Á khác biệt rất rõ ràng dưới mô hình ảnh dưới:

am-thanh-piano-chau-au-chau-my-chau-a
* fundamental (first harmonic) - ** Partial tone (inharmonicity) 

 

Cùng vị trí nốt A (440Hz) đàn cùng lực trên đại diện của 3 châu lục thì trên mỗi loại piano sẽ hiển thị một đồ thị hình sin sóng âm biểu thị rất dàng xác định được âm thanh bè chính và các âm bồi phụ tại khu vực nào.

  • Đàn piano từ châu Âu “hình tháp” phân tán biên độ âm thanh chính (undamental) trung bình, hai dải âm bồi (partial) có biên độ gọn dần ở hai bên, tạo âm thanh được mô tả là sắc nét và mềm mại.
  • Đàn piano từ châu Á “hình tháp nhọn” phân tán biên độ âm thanh chính (undamental) nhỏ, hai dải bồi (partial) có biên độ mở rộng hai bên thấp, âm thanh được mô tả là rõ và mỏng.
  • Đàn piano từ châu Mỹ “hình tam giác” thể hiện phân tán biên độ âm thanh chính (undamental) lớn, hai dải bồi (partial) có biên độ mở rộng đều ở hai bên, âm thanh được mô tả là trung tín và no tròn.

Thưởng thức âm thanh là gu của mỗi người không ai giống ai tuyệt đối, nên chọn âm thanh là sở thích cá nhân của mỗi người, nên cân nhắc lựa chọn cây đàn phù hợp gu âm thanh là việc của bạn.

Nguồn tổng hợp

Bài viết liên quan