ĐÀN PIANO ACOUSTIC HAY PIANO ĐIỆN (DIGITAL): CHỌN NHƯ THẾ NÀO LÀ PHÙ HỢP NHẤT?

Chọn từ piano điện (Digital) rồi nâng cấp hoặc đầu tư một cây đàn piano Acoustic (cơ) là tuỳ thuộc vào định hướng và góc độ tài chính của bạn..

Bạn nên mua đàn piano cơ (truyền thống) hay đàn piano kỹ thuật số (điện tử)?

Đối với nhiều người, sẽ không có câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi này. Bởi các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có vẻ đơn giản này, Có lẽ, lý tưởng nhất là câu trả lời  là “Cả hai” nhìn nhận và tận dụng các đặc điểm giữa truyền thống của đàn piano cơ và tính linh hoạt cực cao của đàn kỹ thuật số. Nhưng giả sử rằng, vì nhiều lý do, liên quan đến lứa tuổi, trình độ, mục đích và tài chính, thì việc xem xét cẩn thận những ưu điểm và nhược điểm của từng loại thì có một bức tranh toàn diện.

ĐÀN ACOUSTIC (CƠ)

Đàn Acoustic (cơ) cũng được chia thành các dòng Grand và Upright với các đặc tính về âm thanh, cảm giác phím dành để học tập, biểu diễn.

Ưu điểm: của đàn piano Acoustic (cơ) “hàng thật”, vốn có khả năng tạo ra các màu sắc, sắc thái mà đàn piano kỹ thuật chỉ mô phỏng theo. Khi thể hiện đàn trên piano Acoustic chúng ta sẽ cảm nhận được từ âm thanh hoà âm, cảm ứng phím, sự độ rung tương tác trong không gian, hấp dẫn về mặt hình ảnh, thể hiện được nhiều thể loại âm nhạc, đối với các tác phẩm yêu cầu kỹ thuật cao thì đàn piano điện (digital) số không đáp ứng để thể hiện tốt bằng.

Đối với đàn piano Acoustic (cơ) bên cạnh chất lượng và phân khúc từ hãng sản xuất, thì việc duy trì và bảo dưỡng đúng cách cũng là một yếu tố rất quan trọng bởi mỗi vùng khí hậu sự giãn nở của gỗ, nỉ sẽ làm sai lệch đi thông số kỹ thuật đúng. 

ĐÀN PIANO ĐIỆN (Digital)

Đối với học viên mới bắt đầu thì cây đàn piano điện (Digital) được mô phỏng theo đàn piano Acoustic (cơ) hiện nay, trang bị âm thanh hay và cảm ứng phím tốt sẽ đáp ứng được và không ảnh hưởng đến quá trình học cơ bản trong một thời gian với trình độ cơ bản, nhưng sẽ trở nên kém hài lòng hơn khi trình độ khi đã học tiến bộ.

Đối với trình độ biểu diễn thì đàn piano Điện (Digital) có thể dùng luyện tập tạm thời hoặc yêu cầu yên tĩnh (một số nghệ sĩ piano cổ điển nổi tiếng yêu cầu đặt đàn piano điện trong phòng khách sạn của họ để luyện tập và khởi động)

Đối với đàn piano Acoustic (cơ) dễ dàng làm rung động tâm hồn bạn, cho dù đàn piano Điện (Digital) liên tục được cải tiến để tiến gần hơn đến mức lý tưởng, nhưng vẫn không thể như trải nghiệm tổng thể khi đàn trên piano Acoustic (cơ) tốt.

Nhược điểm của một cây đàn piano Acoustic tốt? Chi phí ban đầu cao hơn so với Điện, di chuyển phức tạp, chiếm nhiều không gian, đồng thời việc điều chỉnh và bảo trì tốn kém chi phí. Nhưng đứng trên các nhược điểm, thì chúng sẽ đem lại cảm giác trải nghiệm tuyệt vời.

Thống kê thị trường thì tại sao doanh số bán đàn piano Điện (Digital) lại bán được nhiều lần so với hơn bán đàn acoustic? Bởi vì, ngoài việc tạo ra âm thanh piano, thì còn có nhiều chức năng khác như nhiều âm sắc của các nhạc cụ, nhất là thời đại công nghệ nhưng đàn Điện (Digital) tiên tiến, sẽ hỗ trợ việc học đàn cho học viên từ rất nhỏ và mới bắt đầu rất hiệu quả thông qua các phần mềm (App) kết hợp với giáo trình từ cơ bản, cũng như cho phép người chơi có kỹ năng chơi đàn cơ bản nhưng hiệu quả tạo ra như toàn bộ ban nhạc hoặc dàn nhạc đồng hành, với tư cách nghệ sĩ độc tấu và cung cấp công nghệ cho các sáng tác, chuyển soạn của ban nhạc và/hoặc dàn nhạc. Bên cạnh đó, ưu điểm về chi phí thấp hơn, tiện lợi, không tốn chi phí bảo trì, đáp ứng nhu cầu của nhiều thành viên trong gia đình.

Mặc dù đàn piano kỹ thuật số (Digital) có rất nhiều ưu điểm, nhưng điều quan trọng là cũng phải xem xét những nhược điểm. Ngoài những thứ liên quan đến việc học, giải trí và thể hiện đã đề cập ở trên, thì tuổi thọ của một cây đàn piano kỹ thuật không thể so với tuổi thọ của một cây đàn piano acoustic tốt lên tới 35-50 năm (được phục chế sử dụng hàng 100 năm). Đàn piano acoustic giữ giá trị của chúng khá tốt, trong khi đàn piano Điện (Digital), giống như các thiết bị điện tử khác, nhanh chóng giảm giá trị. 

Bây giờ, nếu bạn đang mua một piano để bắt đầu hoặc biểu diễn thì sự lựa chọn từ piano điện rồi nâng cấp hoặc đầu tư một cây đàn piano Acoustic (cơ) là phụ thuộc vào định hướng và góc độ tài chính của bạn!

Theo  Alden Skinner và Larry Fine

Editor: Nhạc sĩ Lê Minh Hiền 

 

Bài viết liên quan