HỆ THỐNG ĐÀN TỰ ĐỘNG HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Hệ thống đàn tự động được đặt dưới gầm bàn phím (các hãng) hoặc để trên mặt phím (QRS) hệ thống cấu tạo gồm các phần sau:.

Hệ thống đàn tự động được đặt dưới gầm bàn phím (các hãng) hoặc để trên mặt phím (QRS) hệ thống cấu tạo gồm các phần sau:

Solenoid rail: Bộ máy truyền động điện tử tác động vào phím đàn được lắp đặt phía dưới phím đàn piano. Việc lắp đặt này đòi hỏi cắt đi một phần gỗ dài phía dưới phần mâm đỡ bộ máy cơ của đàn piano và đầu bàn phím (khi lắp đòi hỏi phải do kỹ thuật viên có tay nghề cao về cân chỉnh phần gỗ trên phím đã bị cắt đi) để tạo sự cân bằng như thông số khi chưa cắt phần phím.

Đặt nằm trên mặt phím không phải lắp đặt mà chỉ đặt mặt phím và kết nối sử dụng.

 

Bộ cơ truyền động của pedal: Tương tự với bộ cơ truyền động của bàn phím, bộ cơ truyền động của bàn đạp được lắp đặt vào hai bàn đạp là: Bàn đạp vang (damper pedal) và bàn đạp giảm âm (soft pedal). Bộ cơ này sẽ chuyển các tín hiệu điện tử thành tín hiệu cơ học để điều khiển cơ cấu bàn đạp bên trong đàn piano.

  • Bộ xử lý: Các bộ xử lý bao gồm các thiết bị điện tử lắp đặt bên trong đàn piano bao gồm các bảng mạch, thiết bị nhận và phát tín hiệu, được kết nối với nhau bằng dây cáp chuyên dụng.
  • Bộ xử lý của hệ thống tự chơi piano
  • Bộ điều khiển: Một số hệ thống tự động sử dụng các định dạng nhạc đầu vào như file mp3, hoặc sử dụng các loại CD, flash USB (tùy thuộc vào hệ thống). Hầu hết các model mới hơn hiện nay đều sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa như iPad hoặc hoặc smart phone được kết nối bluetooth và wifi và có ứng dụng riêng để vận hành hệ thống.

Loa: Một vài hệ thống chơi tự động sẽ được trang bị speaker được lắp đặt phía dưới của đàn piano grand hoặc bên trong đàn piano upright. Ngoại trừ trường hợp bạn chọn loa của riêng bạn. Khi hệ thống tự động chơi, một bản nhạc chứa các luồng dữ liệu từ bộ điều khiển sẽ được bộ xử lý dịch thành các tín hiệu cơ học để điều khiển các solenoid ráp phía dưới phím đàn piano. Tuy nhiên, nếu dữ liệu bản nhạc này cũng cung cấp phần đệm và giọng hát thì tín hiệu này sẽ được phát qua hệ thống âm thanh đi kèm đã được lắp đặt vào đàn piano. Nhạc đệm kèm theo có thể ở dạng âm thanh mẫu là một bản thu âm thực tế của một nghệ sĩ nào đó. Tất nhiên tiếng đàn piano vẫn là do cây đàn của bạn phát ra.

Hệ thống ghi âm (record funtion): Để ghi âm, chuyển động của các phím và bàn đạp sẽ được ghi lại bằng một dải cảm biến được cài đặt bên dưới các phím và được gắn vào pedal. Tất cả tín hiệu này sẽ được ghi sẽ ở định dạng MIDI. Ngoài bộ cảm biến của phím, một số hệ thống hơn cũng ghi lại chuyển động của búa. Các thông tin dữ liệu sau khi ghi sẽ được lưu trữ trên bộ xử lý hoặc trên ứng dụng của hệ thống tự động chơi, sau đó có thể sẵn sàng được phát lại.

Đa chức năng: Bởi vì đàn piano có các cảm biến được lắp đặt bên dưới phím và có thể truyền tín hiệu MIDI. Bao gồm các cổng kết nối MIDI với máy tính có thể kết nối với tai nghe khi sử dụng thanh chặn búa để tắt tiếng đàn piano acoustic. Về cơ bản, khi một chiếc đàn piano acoustic được lắp đặt hệ thống các cảm biến, nó thường được hiểu như là một cây đàn piano Hybrid Digital mà bạn có thể chơi vào ban đêm mà không làm phiền bất cứ ai. Do tính năng này có thể được sử dụng độc lập với piano của người chơi, nên hầu hết các nhà sản xuất của các hệ thống này đều phát triển dưới các tên như Vario (C. Bechstein), SilentPiano (Yamaha), AnyTime (Kawai) ProRecord X (PianoDisc) và SilentPNO (QRS).

 

Sưu Tầm: Ngọc Anh

Bài viết liên quan